Khác biệt của đài phun nước nghệ thuật với truyền thống

Hệ thống phun nước nghệ thuật là một trong những cảnh quan được ưa chuộng trong trang trí công trình. Thế nhưng để có được bước tiến lớn như ngày nay, đài phun nước nghệ thuật cũng phải trải qua ra khá nhiều “thăng trầm”. Sự khác biệt giữa đài phun nước nghệ thuật với truyền thống như thế nào?

Mô hình đài phun nước truyền thống

Thực tế, hệ thống phun nước nghệ thuật có thể coi là phiên bản nâng cấp của đài phun nước truyền thống. Đài phun nước đã xuất hiện từ thời xa xưa và vẫn phổ biến cho đến tận ngày nay. Con người tạo ra đài phun nước để trữ nước và cung cấp nước cho các khu dân cư, thành thị hay làng mạc.

Cấu tạo của đài phun nước lúc đó khá đơn giản. Bộ phận chính được sử dụng để trữ nước là bể chứa. Bể chứa nước sẽ được đặt ở trung tâm của các khu dân cư như thành thị. Mục đích là để giúp người dân dễ dàng lấy nước sử dụng trong sinh hoạt hơn.

dai phun nuoc bang da 1

Thiết bị đài phun nước chỉ bao gồm đường ống dẫn nước và vòi phun nước. Điểm đặc biệt là đường ống dẫn nước khá dài và vẫn còn thô sơ. Nhiệm vụ của đường ống dẫn nước là đưa nước từ suối nguồn phía trên cao xuống bể chứa ở dưới thấp.

Thông qua áp suất tự nhiên của trọng lực nước chảy nhanh và mạnh dần lên. Khi xuống đến bể chứa, nước sẽ phun mạnh lên cao tạo thành hình ảnh quen thuộc của đài phun nước. Ngày nay, hệ thống phun nước nghệ thuật vẫn giữ nguyên vẻ đẹp như vậy từ thời xa xưa.

Sự thay đổi từ công nghệ đài phun nước nghệ thuật

Cuộc sống con người càng ngày càng thay đổi dưới sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật. Đài phun nước cũng là một trong số nhiều công trình được nâng cấp. Trong khi đó hệ thống dẫn nước của con người trở nên hoàn thiện hơn. Dần dần nhiệm vụ chính của đài phun nước bị suy thoái.

Đây là nguyên nhân trên thế giới ngày nay đài phun nước chủ yếu được sử dụng để trang trí cảnh quan. Yêu cầu về tính thẩm mỹ được đặt ra cũng được nâng cao. Đài phun nước nghệ thuật ra đời dưới bối cảnh như vậy. Về cấu tạo, sự thay đổi lớn nhất của đài phun nước nghệ thuật với phiên bản truyền thống nằm ở máy bơm chìm.

dai phun nuoc 8

Thiết bị này được sử dụng để thay thế cho hệ thống đường ống dẫn quá dài và thô sơ. Khi đó đường ống dẫn nước chỉ cần lắp đặt bên trong lòng bể chứa và dẫn nước từ bể chứa lên vòi phun. Máy bơm chìm hiện nay có hai loại là máy bơm chìm trục ngang và máy bơm chìm trục đứng.

Trong đó máy bơm chìm trục đứng có công suất cao hơn. Ngược lại máy bơm chìm trục ngang lại thích hợp với đại đa số đài phun nước. Loại máy bơm chìm này sẽ hạn chế được tình trạng cháy nổ khi mực nước xuống thấp. Bên cạnh đó việc sử dụng máy bơm chìm giúp tận dụng nguồn nước sẵn có trong bể chứa. Khi đó hoạt động của đài phun nước nghệ thuật sẽ tuân theo nguyên tắc tuần hoàn.

Bước tiến trong thiết kế của đài phun nước nghệ thuật

Không chỉ thay đổi trong cấu tạo, mô hình đài phun nước còn gây ấn tượng trong thiết kế. Chủ công trình có thể đa dạng hóa lựa chọn thông qua hình dáng, chất liệu màu sắc cho đến ứng dụng. Đặc biệt đài phun nước ngày nay còn được lắp đặt thêm tủ điện điều khiển.

Tủ điện điều khiển sẽ được bố trí gần với đài phun nước để tiện cho hoạt động kiểm soát. Trong đó sẽ bao gồm các thiết bị được đấu nối với nhau và phần mềm được lập trình. Phần mềm này sẽ quyết định thiết kế và thẩm mỹ cho toàn bộ công trình.

dai phun nuoc vong xuyen 2

Các loại vòi phun có nhiều tạo hình hơn. Ví dụ như vòi phun múa vẫy 360 độ, vòi phun hình nấm, vòi phun hình sủi bọt, súng phun nước… Kết hợp với đó là hệ thống đèn led âm nước nhiều màu sắc. Các thiết bị này sẽ phụ trợ cho đài phun nước khi hoạt động trong đêm tối.

Phần mềm lập trình được sử dụng chính là để biên đạo lên những vũ điệu của nước và ánh sáng. Đây cũng là nguyên nhân hình thành tên gọi đài phun nước nghệ thuật. Nét đẹp thu hút từ các màn biểu diễn là yếu tố quan trọng thu hút người xem, khách du lịch.

Đa lựa chọn với đài phun nước nghệ thuật

Điểm thu hút của mô hình đài phun nước ngày nay còn nằm ở sự đa dạng trong lựa chọn. Phần lớn đài phun nước trang trí cho các công trình lớn đều thuộc phiên bản nghệ thuật. Tức là đài phun nước đã có thêm hệ thống ánh sáng và tủ điện điều khiển.

dai phun nuoc 7

Những công trình nhỏ hơn sẽ sử dụng đài phun nước mini với cấu tạo đơn giản. Theo đó, đài phun nước nghệ thuật đem đến cho chủ công trình những lựa chọn gồm:

  • Đài phun nước bể cạn nghệ thuật được nâng cấp từ mô hình truyền thống. Bể chứa nước lắp đặt lộ thiên. Thiết bị đài phun nước sẽ được bố trí trong lòng bể chứa.
  • Đài phun nước âm sàn nghệ thuật lắp đặt toàn bộ thiết bị dưới mặt đất. Bên trên cùng sẽ là một mặt bích bằng inox có các rãnh thu nước.
  • Đài phun nước phao nổi nghệ thuật được lắp đặt trên mặt sông, mặt hồ. Mô hình này bố trí trên hệ thống phao nổi bằng nhựa có thể điều chỉnh độ cao theo mực nước.

Quý vị muốn biết thêm về đài phun nước nghệ thuật? Hãy liên hệ với Công ty Union để được nhận tư vấn miễn phí nhé!

Rate this post

Trả lời