Đôi nét về màn nước nghệ thuật

Mô hình cảnh quan trang trí cho các công trình chẳng hề thiếu. Thế nhưng màn nước nghệ thuật vẫn được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Đặc điểm của mô hình cảnh quan này là gì? Cấu tạo ra sao? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết nhé!

man nuoc nghe thuat

Màn nước nghệ thuật

Thế nào là màn nước nghệ thuật

Mô hình màn nước nghệ thuật khá phổ biến hiện nay khi được lắp đặt ở nhiều nơi, nhiều quốc gia. Xét đến cùng, màn nước nghệ thuật cũng có thể gọi là một loại đài phun nước đặc biệt. Nguyên nhân là bởi cấu tạo cơ bản của hai mô hình này có nhiều nét tương đồng.

Tuy nhiên, đài phun nước có đặc điểm là nước sẽ từ dưới phun lên cao rồi bắn vào không trung. Trong khi đó, nhạc nước nghệ thuật lại được lắp đặt phía trên cao.Nước sẽ từ những đầu phun rơi xuống liên tục tạo thành những tia nước. Nhiều đầu phun nước, nhiều tia nước kết hợp lại với nhau gọi là màn nước.

Một màn nước nghệ thuật không chỉ đơn giản là lắp đặt đầu phun nước sau đó cho hoạt động là xong. Điểm đáng lưu ý là hệ thống điều khiển giúp kiểm soát tốc độ dòng chảy từ đó tạo nên những hình ảnh, thông tin. Tất cả sẽ được thể hiện thông qua tấm màn nước được dệt từ các tia nước.

man nuoc nghe thuat 14

Màn nước nghệ thuật có thể hiển thị thông tin, hình ảnh.

Đặc điểm cơ bản của của màn nước nghệ thuật

Màn nước nghệ thuật sẽ được tạo bởi những tia nước rơi liên tục do tác động của trọng lực. Ngày nay, màn nước được sử dụng như một giải pháp để thay thế cho màn hình led trong trình chiếu hình ảnh, thông tin, cung cấp dữ liệu. Bằng việc thay đổi cách lắp đặt mà màn nước sẽ được chia thành hai loại.

Loại đầu tiên là màn nước nghệ thuật đường thẳng chủ yếu được sử dụng để cung cấp thông tin. Loại còn lại là màn nước đường tròn với ưu thế là không bị giới hạn về tầm nhìn. Do đó, các công trình sử dụng màn nước với mục đích trang trí thường sẽ lựa chọn loại này.

Các vòi phun nước sẽ được lắp đặt theo đường thẳng hoặc đường tròn theo đúng tên gọi. Với màn nước đường thẳng, cứ mỗi mét sẽ có khoảng 64 vòi phun. Như vậy mới đảm bảo độ phân giải của hình ảnh, thông tin khi trình chiếu. Số lượng vòi phun của màn nước đường tròn thường sẽ gấp khoảng 2,5 lần so với màn nước đường thẳng với cùng diện tích.

man nuoc nghe thuat 07

Màn nước nghệ thuật đường tròn thường dùng trong trang trí.

Nguyên lý hoạt động của màn nước nghệ thuật

Tuy khác nhau về loại hình nhưng màn nước nghệ thuật vẫn có chung nguyên lý hoạt động. Theo đó, toàn bộ thiết kế của màn nước sẽ chia thành 3 phần là bộ phận tủ điện và phần mềm điều khiển; hệ thống bể chứa nước; hệ thống phun nước. Hệ thống chứa nước sẽ tùy thuộc vào đặc điểm của từng công trình để lắp đặt cho phù hợp.

Đối với những công trình thi công màn nước cố định thì bể chứa nước thường được xây bằng chất liệu bê tông. Tuy nhiên, những màn nước sử dụng để cho thuê thì bể chứa nước thường sẽ làm bằng nhựa hoặc inox để tiện vận chuyển. Toàn bộ hệ thống thiết bị màn nước sẽ lấy nước từ bể chứa này.

Cụ thể, khi màn nước nghệ thuật hoạt động, nước sẽ từ bể chứa đi vào đường ống dẫn nước thông qua máy bơm nước. Nước sẽ lên vòi phun và được kiểm soát tốc độ dòng chảy qua thiết bị đóng ngắt giọt nước. Nước sẽ chảy xuống từ vòi phun và rơi vào bể chứa nước bên dưới để tiếp tục tuần hoàn liên tục.

Thông tin hiển thị trên màn nước và hệ thống ánh sáng sẽ được điều khiển qua tủ điện. Tủ điện sẽ gồm các thiết bị khác nhau và phần mềm được lập trình từ trước. Chủ công trình có thể lựa chọn điều khiển bằng máy tính hoặc qua thiết bị phụ trợ là USB – thẻ nhớ đều được.

man nuoc nghe thuat 1

Màn nước nghệ thuật đường thẳng sử dụng để hiển thị thông tin.

Ứng dụng của màn nước nghệ thuật

Màn nước nghệ thuật ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau. Màn nước đường thẳng thường được dùng trong các sự kiện như khai trương, giới thiệu sản phẩm, giao lưu… Trong khi đó, màn nước đường tròn lại đa dạng hơn nhiều.

Mục đích chính của màn nước này là trang trí nên không gian sử dụng thường là khách sạn, trung tâm thương mại, nhà hàng. Ưu thế của mô hình màn nước đường tròn là chiếm ít diện tích hơn nên còn được sử dụng trên sân khấu hoặc các buổi biểu diễn nghệ thuật.

Không chỉ lắp đặt cố định, màn nước nghệ thuật còn được cung cấp dưới hình thức là dịch vụ cho thuê. Như vậy, những khách hàng có nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn để tổ chức sự kiện cũng có thể thuê. Ấn tượng, nổi bật, thu hút ánh nhìn một cách tự nhiên là những gì mà mô hình cảnh quan này đem đến cho chủ sở hữu.

Các bạn đã thấy được lợi ích của màn nước nghệ thuật nên có mong muốn thuê, thiết kế hoặc thi công? Tuy nhiên nên lựa chọn địa chỉ nào để đảm bảo chất lượng công trình lại không đơn giản. Union cam kết đem đến công trình hoạt động hiệu quả, dịch vụ chuyên nghiệp cho mọi khách hàng.

Hãy đến và tự mình trải nghiệm dịch vụ từ Union nhé!

Rate this post

Trả lời