So sánh đài phun nước âm sàn và mô hình truyền thống

Đài phun nước âm sàn nói riêng và đài phun nước nghệ thuật nói chung là mô hình cảnh quan được ưa chuộng trên thế giới. Sự khác biệt của hai loại đài phun nước âm sàn và truyền thống là gì? Nên chọn loại hình nào khi thi công để giúp công trình thêm ấn tượng?

Thế nào là đài phun nước âm sàn?

Mô hình đài phun nước đã quá phổ biến trên thế giới. Không chỉ ở các quốc gia phương Tây, ngày nay đài phun nước cũng dần xuất hiện tại nhiều nước Á Đông. Đài phun nước âm sàn là một loại đài phun nước với cách thi công thay đổi để phù hợp với yêu cầu của công trình hiện đại.

Theo đó, đài phun nước truyền thống là mô hình cảnh quan với những cột nước, tia nước được được phun từ dưới lên trên. Các tia nước sẽ bắn vào không trung tạo nên cảnh sắc ấn tượng cho công trình. Trước đây đài phun nước được tạo ra với mục đích cung cấp nước đến các làng mạc, khu dân cư.

den led am nuoc 08
Đài phun nước công viên quảng trường phố đi bộ

Tuy nhiên, sau này, hệ thống cung cấp nước dần trở nên phổ biến hơn thì đài phun nước chuyển thành một công trình trang trí cảnh quan. Dĩ nhiên mục đích của các đài phun nước âm sàn cũng như vậy. Đài phun nước truyền thống còn được gọi là đài phun nước bể nổi.

Đặc điểm là đài phun nước sẽ có bể chứa nằm trên mặt đất. Quan khách khi ngắm nhìn đài phun nước có thể dễ dàng thấy được gần như toàn bộ hệ thống phun nước. Trong khi đó đài phun nước lại không như vậy khi các thiết bị đều nằm dưới mặt đất. Đây là nguyên nhân hình thành nên tên gọi đài phun nước âm sàn hay sàn phun nước.

So sánh cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Nếu so sánh về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hai mô hình đài phun nước âm sàn với truyền thống thì không khác biệt. Đài phun nước truyền thống ngày nay có hệ thống thiết bị gồm máy bơm chìm, đường ống dẫn nước, đèn led âm nước, vòi phun nước, tủ điện điều khiển và bể chứa nước.

Trong hi đó đài phun nước âm sàn được trang bị thêm sàn phun nước nằm trên mặt đất. Sàn phun nước này có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo mong muốn của chủ công trình. Điểm chung là sàn phun nước sẽ có các rãnh thu nước, lưới lọc rác để giúp tận dụng nguồn nước nhiều lần.

den led am nuoc 07 1

Nguyên lý hoạt động của hai mô hình đài phun nước này cũng giống nhau. Cụ thể đài phun nước âm sàn và truyền thống đều hoạt động khi bể chứa nước đã được đổ đầy. Nước từ bể chứa sẽ được đưa vào đường ống dẫn nước thông qua hệ thống máy bơm chìm.

Nước từ đường ống dẫn nước sẽ lên đến vòi phun nước rồi thoát ra ngoài. Nước sẽ rơi xuống dưới và quay ngược lại bể chứa để tiếp tục vòng tuần hoàn tiếp theo. Trong khi đó tủ điện lại đảm nhiệm chức năng điều khiển ánh sáng, âm thanh và các kiểu phun của vòi phun nước để giúp buổi trình diễn thêm ấn tượng.

So sánh ưu điểm và ứng dụng

Dù là đài phun nước âm sàn hay đài phun nước truyền thống thì vẫn là một loại công trình cảnh quan. Vì thế những lợi ích mà những đài phun nước này đem đến cho con người cũng giống nhau. Lợi ích được thể hiện thông qua:

  • Lợi ích với môi trường:

Khả năng điều hòa không khí thông qua những hạt nước li ti được tạo ra từ những cột nước khi bắn vào không trung. Thông qua đó đài phun nước sẽ giúp giảm bụi bẩn có trong không khí và hạn chế ô nhiễm môi trường.

  • Lợi ích với sức khỏe con người:

Đài phun nước giúp thanh lọc bớt bụi bẩn nên sẽ có lợi hơn với sức khỏe con người. Bên cạnh đó âm thanh vui tai kết hợp với những kiểu phun nước độc đáo sẽ hỗ trợ thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng.

den led am nuoc 06

  • Lợi ích về thẩm mỹ:

Một đài phun nước dù được bố trí ở đâu cũng sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho công trình. Những đài phun nước nghệ thuật hiện nay còn giúp đem về một lượng lớn khách du lịch đến tham quan, chiêm ngưỡng.

  • Lợi ích về phong thủy:

Những đài phun nước được bố trí trong các công trình sẽ có tác dụng lớn về mặt phong thủy. Nước tụ tài, vượng khí đồng thời đem đến nguồn năng lượng tốt và may mắn cho chủ công trình.

Tuy nhiên nếu so sánh thì đài phun nước truyền thống có tính thẩm mỹ cao hơn. Ngược lại, đài phun nước âm sàn bố trí tất cả thiết bị dưới mặt đất nên giúp tiết kiệm tối đa diện tích. Đây là nguyên nhân đài phun nước âm sàn trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

Những ưu điểm này ảnh hưởng trực tiếp đến ứng dụng của hai loại đài phun nước. Theo đó, đài phun nước truyền thống thường xuất hiện trong các biệt thự, khách sạn, trang trí cảnh quan cho công trình. Ngược lại, đài phun nước âm sàn chủ yếu được sử dụng như cách để tô điểm tốn ít diện tích.

Thông thường đài phun nước âm sàn sẽ được tạo thành sân chơi tại các quảng trường, công viên. Như vậy chủ công trình sẽ vừa tiết kiệm được không gian lại vừa tạo nên một sân chơi lý thú cho mọi người.

Các bạn đã nhận thấy lợi ích của cả hai loại đài phun nước nên muốn tìm hiểu thêm hoặc thi công cho công trình của mình? Hãy đến với Union để được hỗ trợ với dịch vụ chuyên nghiệp, sản phẩm chính hãng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “So sánh đài phun nước âm sàn và mô hình truyền thống

  1. Pingback: Những mẫu sàn nhạc nước nghệ thuật đẹp 2023

Trả lời