Cấu tạo đài phun nước nghệ thuật theo nhạc bể nổi

Đài phun nước nghệ thuật theo nhạc được đánh giá là mô hình cảnh quan hiện đại nhất ngày nay. Trong đó không thể không nhắc đến nhạc nước nghệ thuật bể nổi với vẻ đẹp độc đáo đang được nhiều chủ công trình lựa chọn để trang trí. Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của mô hình cảnh quan này nhé!

nhac nuoc nghe thuat 1

Nhạc nước nghệ thuật bể nổi

So sánh nhạc nước nghệ thuật và đài phun nước

Không thể phủ nhận sự phổ biến của mô hình cảnh quan mang tên đài phun nước hiện tại. Những đài phun nước đầu tiên xuất hiện từ thời xa xưa với mục đích cung cấp nước cho các khu dân cư, thành thị, làng mạc dưới nhiều hình thức khác nhau. Đặc điểm chung là nước sẽ bắn lên cao qua vòi phun nước và rơi xuống bể chứa nước.

Ngày nay, đài phun nước vẫn hoạt động theo nguyên lý ấy. Mô hình đài phun nước nghệ thuật theo nhạc hay nhạc nước nghệ thuật cũng như vậy. Nếu xét đến cùng thì nhạc nước nghệ thuật thực chất là đài phun nước nâng cấp khi kết hợp với công nghệ hiện đại. Chính vì thế, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cả hai về cơ bản không có sự khác biệt.

Đài phun nước hoạt động theo tần số âm thanh gọi là đài phun nước theo nhạc. Đó cũng chính là nhạc nước nghệ thuật theo cách gọi khác. Cụ thể, đài phun nước thi công xong sẽ được lắp đặt thêm hệ thống âm thanh, ánh sáng, tủ điện và các phần mềm điều khiển.

Kết hợp với đó là vòi phun nước tạo hình để hình thành nên đài phun nước nghệ thuật. Mô hình này gây ấn tượng mạnh khi tạo nên những màn trình diễn ấn tượng cả ban đêm lẫn ban ngày. Trong khi đó những đài phun nước truyền thống chủ yếu trang trí ban ngày là chính.

nhac nuoc nghe thuat 3

đài phun nước công viên bể nổi được nâng cấp từ đài phun nước bể nổi.

Cấu tạo của đài phun nước nghệ thuật theo nhạc bể nổi

Mô hình nhạc nước nghệ thuật bể nổi là phiên bản nâng cấp từ đài phun nước nghệ thuật bể nổi. Sở dĩ nhạc nước nghệ thuật bể nổi có tên gọi như vậy là do đặc điểm của bể chứa nước. Tương tự như thế hiện nay còn có nhạc nước nghệ thuật âm sàn và nhạc nước nghệ thuật phao nổi.

Đài phun nước nghệ thuật bể nổi có bể chứa nằm lộ thiên có thể dễ dàng thấy được. Kiểu dáng của bể chứa đa dạng với hình tròn, hình elip, hình đa giác, hình chữ nhật… Trong đó phổ biến hơn cả là bể chứa nước hình tròn hoặc hình elip. Quan niệm cho rằng đây là những hình dáng thể hiện sự viên mãn, trọn vẹn. Bên cạnh đó là các thiết bị bao gồm:

  • Vòi phun nước là bộ phận quan trọng quyết định vẻ đẹp của những màn trình diễn. Tùy thuộc theo quy mô của đài phun nước mà số ượng và kích thước vòi phun cũng có sự thay đổi nhất định. Hiện nay thị trường có nhiều mẫu vòi phun nước khác nhau như vòi phun sủi bọt, vòi phun tia nước, súng phun nước, vòi phun đài hoa…
  • Máy bơm chìm được lắp đặt trong lòng bể chứa của đài phun nước nghệ thuật để bơm nước vào đường ống. Thông thường máy bơm chìm dùng trong đài phun nước bể nổi là loại trục ngang. Chủ công trình có thể lắp đặt thêm hố bơm, lưới chắn rác để chống tắc máy bơm trong quá trình hoạt động.
  • Đường ống dẫn nước lắp đặt trực tiếp với máy bơm chìm giúp đưa nước đến vòi phun. Đường ống hiện nay đa phần được sản xuất từ chất liệu inox giúp chống gỉ hiệu quả, bền theo thời gian và dễ uốn theo đặc điểm của từng công trình.
  • Các loại đèn led âm nước sẽ được lắp đặt cùng với đầu phun nước hoặc thành bể chứa để tô điểm khi đêm về. Hiện nay đèn led âm nước gồm hai loại là đèn led bánh xe và đèn led chân đế là chủ yếu.
  • Hệ thống tủ điện điều khiển gồm phụ kiện và phần mềm được lập trình sẵn. Thông qua đó, chủ công trình có thể điều khiển đài phun nước nghệ thuật hoạt động như ý muốn.
  • Các phụ kiện âm thanh như van điện từ, loa nhạc nước, bộ trộn âm thanh giúp buổi trình diễn thêm ấn tượng.
  • Phụ kiện khác kèm theo tùy đặc điểm từng công trình.

nhac nuoc nghe thuat 1 1

Nhạc nước nghệ thuật yêu cầu cao trong thiết kế và cấu tạo.

Nguyên lý hoạt động của đài phun nước nghệ thuật theo nhạc bể nổi

Nguyên lý hoạt động của nhạc nước nghệ thuật bể nổi thực chất không khác so với đài phun nước. Nước từ bể chứa sẽ được đưa vào đường ống dẫn nước thông qua hệ thống máy bơm chìm. Sau đó nước sẽ lên vòi phun vào bắn lên không trung.

Khả năng bắn của vòi phun như thế nào sẽ do công suất của máy bơm quyết định. Trên thế giới đã có nhiều đài phun nước có thể phun tới độ cao trên 100 mét so với mặt đất. Quan trọng nhất là lập trình phần mềm biên đạo nhạc nước và điều khiển hệ thống ánh sáng.

Đây không phải công việc dễ dàng mà đòi hòi người thực hiện phải có chuyên môn cao. Chính vì thế, đội ngũ thi công đài phun nước nghệ thuật theo nhạc cần phải có chuyên môn trong nhiều lĩnh vực và giàu kinh nghiệm thực tế. Tại Việt Nam chưa có nhiều nhạc nước nghệ thuật quy mô lớn cũng là vì lý do ấy.

Các bạn cũng đang có nhu cầu thiết kế và thi công nhạc nước nghệ thuật cho công trình của mình? Hãy để Công ty Union hỗ trợ thông qua dịch vụ chuyên nghiệp, chính sách tư vấn chi tiết nhé!

Rate this post

Trả lời