Mẫu đài phun nước nào cấu tạo đơn giản nhất

Hiện nay có nhiều mẫu đài phun nước khác nhau để chủ công trình lựa chọn khi trang trí công trình. Thế nhưng chi phí cũng là một vấn đề. Thông thường tính thẩm mỹ sẽ tỷ lệ thuận với mức giá. Vậy đâu là mô hình đài phun nước có cấu tạo tiết kiệm nhất? Hãy cùng đi tìm đáp án qua bài viết nhé!

Các loại đài phun nước hiện nay

Đài phun nước là mô hình canh quan lâu đời trên thế giới. Mục đích của những người đi trước khi xây dựng đài phun nước là để cung cấp nước sinh hoạt. Theo thời gian, hệ thống cung cấp nước dần hoàn thiện hơn. Đây cũng là lúc đài phun nước chuyển sang chức năng mới – trang trí cho công trình.

voi phun quat nuoc

Chủng loại và  thiết kế của các mẫu đài phun nước vì thế cũng tăng lên nhiều lần. Chủ công trình có thể lựa chọn giữa nhiều loại hình khác nhau. Thậm chí cách phân loại đài phun nước cũng phong phú chẳng kém. Cụ thể:

  • Phân loại theo cấu tạo: đài phun nước phao nổi, đài phun nước âm sàn, đài phun nước mini và nhạc nước nghệ thuật.
  • Phân loại theo kiểu dáng: đài phun nước hình chữ nhật, đài phun nước hình tròn, đài phun nước hình bán nguyệt…
  • Phân loại theo không gian: đài phun nước trong nhà, đài phun nước sân vườn, đài phun nước trường học, đài phun nước vòng xuyến…
  • Phân loại theo chất liệu: đài phun nước bằng gỗ, đài phun nước bằng tre, đài phun nước bằng xi măng, đài phun nước bằng đá…

Từ đó có thể dễ dàng thấy được sự đa dạng của các mẫu đài phun nước trong ứng dụng thực tế. Chủng loại đài phun nước cũng ảnh hưởng khá lớn đến chi phí thi công, lắp đặt. Theo đó, nếu so sánh về chi phí thì chủ công trình sẽ xét trên cấu tạo của mô hình tiểu cảnh này.

Loại đài phun nước nào cấu tạo tiết kiệm nhất?

Xét về chi phí đài phun nước thì khó lòng tính toán chính xác được nếu không có thiết kế chi tiết. Mỗi đài phun nước sẽ có mức chi phí khác nhau tùy thuộc vào diện tích, thiết bị, vật dụng trang trí. Đài phun nước có kích thước càng lớn thì chi phí mà chủ công trình phải bỏ ra càng cao.

dai phun nuoc gom su

Tuy nhiên nếu xét trên cấu tạo thì lại khác. Mẫu đài phun nước nào có cấu tạo càng đơn giản thì hiển nhiên chi phí sẽ càng thấp. Nếu so sánh như vậy thì mô hình đài phun nước bể cạn có cấu tạo đơn giản hơn cả. Đây cũng là mô hình đài phun nước cổ điển nhất, lâu đời nhất. Cụ thể, một đài phun nước sẽ gồm có thiết bị bao gồm:

  • Hệ thống máy bơm chìm được lắp đặt trong lòng bể chứa và tại vị trí thấp nhất. Máy bơm chìm có hai loại là máy bơm trục ngang và máy bơm chìm trục đứng. Đối với loại đài phun nước này thì máy bơm chìm trục ngang phổ biến hơn do yêu cầu về công suất không cao.
  • Hệ thống đường ống dẫn nước giúp đưa nước từ máy bơm chìm đến vòi phun nước. Chất liệu phổ biến nhất được sử dụng là inox với độ bền cao, không han gỉ, không chịu tác động từ môi trường.
  • Vòi phun nước là thiết bị quyết định tính thẩm mỹ cho các mẫu đài phun nước. Các vòi phun nước có thể tạo thành những vũ điệu của nước. Sự lựa chọn cũng khá đa dạng với vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước hình nấm, vòi phun nước tia đơn, súng phun nước…
  • Tủ điện điều khiển gồm những thiết bị được đấu nối với nhau. Ngoài ra còn có thêm sự xuất hiện của phần mềm được lập trình để kiểm soát hoạt động của đài phun nước. Tủ điện sẽ được bố trí gần với đài phun nước.
  • Các phụ kiện khác như ống thoát đáy, lưới chắn rác, van tay, cảm biến nước, cảm biến gió…

Mô hình đài phun nước bể nổi đã được đánh giá là tiết kiệm nhất về cấu tạo. Thế nhưng thực chất phiên bản mini còn có cấu tạo đơn giản hơn nhiều. Đài phun nước mini bể cạn là phiên bản thu nhỏ của mô hình trên. Theo đó, thiết bị sẽ được giản tiện hơn nữa. Chủ công trình chỉ cần bể chứa nước, máy bơm chìm và đường ống dẫn nước là đủ.

dai phun nuoc 15

Lắp đặt đài phun nước bể cạn mini

Cấu tạo đơn giản nên quá trình thi công mẫu đài phun nước không khá nhanh chóng. Chủ công trình trước hết cần chuẩn bị một bể chứa nước. Tùy theo thiết kế đã được định hướng mà bể chứa có thể sử dụng chất liệu khác nhau. Thậm chí, nếu chủ công trình muốn tiết kiệm chi phí còn có thể tận dụng bát thủy tinh, bát sứ, ống tre…

Máy bơm chìm chuyên dụng là loại có công suất nhỏ nên mức giá không quá 1 triệu đồng. Những mẫu đài phun nước để bàn có máy bơm chìm giá còn thấp hơn nữa, chỉ khoảng trên dưới 100.000 đồng. Máy bơm chìm sẽ được đặt vào lòng bể chứa đã chuẩn bị.

Đầu ra của máy bơm chìm sẽ nối với đường ống dẫn nước. Những mẫu đài phun nước mini có thể dùng đường ống bằng nhựa hoặc cao su với mức giá chỉ vài chục nghìn đồng. Kết hợp với đó là trang trí sao cho phù hợp với thiết kế. Như vậy, tổng chi phí cho đài phun nước sẽ chỉ khoảng vài trăm đến 2 triệu đồng.

Quý vị muốn tìm mua thiết bị đài phun nước để sử dụng? Hãy đến với Công ty Union để được hỗ trợ dịch vụ thiết kế, thi công cảnh quan chuyên nghiệp, thiết bị chất lượng nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời