Phong thủy trong các mẫu đài phun nước bằng đá

Các vật liệu thi công đài phun nước ngày nay rất đa dạng với tre, thủy tinh, gỗ, bê tông… Thế nhưng những mẫu đài phun nước bằng đá vẫn có chỗ đứng trên thị trường nhờ vẻ đẹp truyền thống, cổ điển mà hợp phong thủy. Yếu tố phong thủy trong đài phun nước bằng đá thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Đặc điểm trong nguyên lý hoạt động của đài phun nước bằng đá

Các mẫu đài phun nước bằng đá hiện nay rất đa dạng với nhiều thiết kế khác nhau giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Thế nhưng mẫu phổ biến nhất vẫn là đài phun nước bằng đá truyền thống. Đài phun nước bằng đá thực tế là đài phun nước sử dụng chất liệu chính là đá trong thi công để tạo bể chứa nước.

Những đài phun nước đầu tiên xuất hiện cũng được làm từ chất liệu này. Đá không chỉ dễ tìm mà còn có độ bền cao nên được ưa chuộng từ thời xa xưa. Khi đó, đài phun nước được tạo nên bằng cách dẫn nước từ hồ chứa hoặc suối nguồn trên cao. Dưới sức đẩy của trọng lực, nước thông qua đường ống sẽ đẩy lên cao khỏi đầu phun nước.

Đây chính là nguyên lý hoạt động của mẫu đài phun nước trước đây và hiện nay gần như vẫn còn được áp dụng. Cụ thể, hiện nay, nguyên lý hoạt động đã có phần thay đổi khi sử dụng máy bơm chìm đưa nước từ bể chứa vào đường ống dẫn nước. Nước được phun lên cao sau đó lại rơi xuống bể chứa để tiếp tục tái sử dụng nhiều lần giúp tiết kiệm chi phí.

dai phun nuoc bang da

Đài phun nước sân vườn bằng đá

Ý nghĩa trong phong thủy của đài phun nước bằng đá

Chất liệu đá sử dụng cho đài phun nước rất phổ biến trong tự nhiên, dễ kiếm và dễ gia công. Không chỉ thế, các tảng đá còn có kích thước và màu sắc khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều thiết kế. Ví dụ như đá cuội trơn bóng, đá nâu sần sùi hay đá sáng màu, đá quý….

Mỗi loại đá lại có thể đem đến vẻ đẹp riêng cho các mẫu đài phun nước bằng đá. Theo kinh dịch chu kỳ bát trạch, đá thuộc hành Thổ. Tuy nhiên thực tế, các loại đá có màu sắc khác nhau sẽ phù hợp với gia chủ có tuổi mệnh tương ứng theo thuyết tương sinh – tương khắc của phong thủy.

Chính vì thế, đá nói chung và đá phong thủy nói riêng có ý nghĩa lớn trong tâm linh và trang trí cho công trình. Mỗi một đài phun nước bằng đá đều là một tác phẩm tinh tế, khéo léo tạo nên từ bàn tay người thợ. Thông qua vẻ đẹp tự nhiên của đá, đài phun nước khắc họa sự đơn sơ, mộc mạc mà không kém phần sinh động, ấn tượng.

Chất liệu đá từ các mẫu đài phun nước rắn chắc như điểm tựa cho công trình. Kết hợp với đó là nước tượng trưng cho yếu tố Thủy của đài phun nước. Thủy thể hiện cho sinh khí, năng lượng có tác dụng trấn tà, tụ tài. Thủy – Thổ song hành giúp vượng tài, đem đến may mắn cho công trình, sức khỏe cho các thành viên.

dai phun nuoc bang da 1

Đài phun nước mini giúp trấn tà, đem may mắn đến cho gia chủ.

2 mẫu đài phun nước phổ biến hiện nay

Đài phun nước bằng đá có nhiều thiết kế khác nhau để thể hiện vẻ đẹp của công trình. Dù công trình theo kiến trúc phương Đông hay phương Tây cũng đều có thể sử dụng đài phun nước bằng đá. Sự khác biệt đến từ loại đá, màu sắc và cách chế tác. Trong đó phổ biến nhất phải kể đến:

  • Mẫu đài phun nước bằng đá tự nhiên

Đài phun nước bằng đá tự nhiên tận dụng hình thù vốn có của vật liệu. Các nghệ nhân sẽ tiến hành điêu khắc để tạo nên đài phun hoặc bồn chứa nước độc đáo từ những tảng đá này. Ưu điểm là vẻ đẹp của đài phun nước sẽ vô cùng khác biệt, tạo được dấu ấn riêng. Tuy nhiên, đài phun nước này kích thước không quá lớn.

Mẫu đài phun nước này phù hợp thi công trong sân vườn công trình nhỏ hoặc đặt bàn. Vẻ đẹp mộc mạc của các tảng đá xếp chồng lên nhau giúp tăng thêm sự tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên. Vì thế mô hình này thường kết hợp với cây xanh, đường lát đá…

  • Đài phun nước bằng đá đã qua chế tác

Khác với mẫu đài phun nước từ đá tự nhiên, đài phun nước đã qua chế tác tinh tế hơn nhiều. Người thợ vẫn sử dụng nguyên liệu là đá tuy nhiên lại điêu khắc tỉ mỉ hơn, trau chuốt cho từng đường nét để tạo nên những thiết kế ấn tượng. Đài phun nước đá tự nhiên cố gắng giữ lại vẻ đẹp vốn có còn đài phun nước bằng đá chế tác lại độc đáo với đường nét hoa văn càu kỳ.

Điển hình phải kể đến những đài phun nước điêu khắc xanh hóa, lá sen, hoa sẽ nhiều tầng kết hợp với bể chứa cỡ lớn. Mô hình này vẫn thường thấy trong các biệt thự cao cấp, khách sạn, nhà hàng, nơi tổ chức tiệc cưới… Ưu điểm là kích thước từ nhỏ đến lớn, thiết kế nổi bật, có khả năng đem đến vận khí tốt.

Thông tin về mẫu đài phun nước bằng đá phù hợp với phong thủy hy vọng đã giúp ích cho quý vị. Quý vị muốn tìm hiểu thêm về vị trí, hướng, thiết kế đài phun nước?

Liên hệ ngay với Union để được hỗ trợ kịp thời, tư vấn miễn phí, chi tiết ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời