So sánh cấu tạo đài phun nước phổ biến

Cấu tạo đài phun nước quyết định trực tiếp đến tính thẩm mỹ và hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên không phải đài phun nước nào cũng có cấu tạo giống nhau. Loại hình đài phun nước thay đổi thì cấu tạo cũng sẽ thay đổi. Bệnh cấu tạo cơ bản của đài phun nước là gì? Sự khác biệt của các loại đài phun nước phổ biến ra sao?

Đặc điểm và cấu tạo cơ bản của đài phun nước

Trước đây hệ thống đài phun nước được tạo ra với mục đích cung cấp nước cho các khu dân cư, thành thị. Khi đó, nước sẽ chảy từ suối nguồn ở trên cao thông qua đường ống để về bể chứa nằm tại vị trí thấp. Dưới áp lực nước sẽ chảy mạnh và bắn lên không trung tạo nên hình ảnh quen thuộc của đài phun nước.

Ngày nay, đài phun nước gần như vẫn giữ trọn vẹn đặc điểm ấy từ thời xa xưa. Tuy nhiên để phù hợp với cuộc sống và tiết kiệm chi phí, cấu tạo đài phun nước đã có sự thay đổi ít nhiều. Hệ thống đường ống dẫn nước được rút ngắn. Thay vào đó là sự xuất hiện của máy bơm chìm.

dai phun nuoc be tong 4

Cấu tạo đài phun nước có thêm máy bơm chìm sẽ giúp tận dụng nguồn nước sẵn có từ bể chứa. Nước sẽ tuần hoàn liên tục mà không phải lấy từ suối nguồn hay bể chứa nước khác. Đây cũng là cấu tạo cơ bản của mọi đài phun nước. Cụ thể cấu tạo cơ bản của mô hình cảnh quan này bao gồm:

  • Đường ống dẫn nước thường được dùng là chất liệu inox, cao su hoặc nhựa tùy theo đặc điểm công trình.
  • Máy bơm chìm với hai loại là trục ngang và trục đứng. Máy bơm chìm công suất càng lớn thì cột nước được tạo ra sẽ càng cao.
  • Vòi phun nước với nhiều tạo hình khác nhau. Điển hình như vòi phun sủi bọt, vòi phun nước hình đài hoa, vòi phun nước hình bàn tay, vòi phun nước hình cầu, vòi phun nước hình cây thông… Tuy nhiên nhiều mô hình đài phun nước mini sẽ không sử dụng đến vòi phun nước.

Sự khác nhau trong cấu tạo của các loại đài phun nước phổ biến

Tuy đều sở hữu cấu tạo đài phun nước cơ bản giống nhau nhưng các trang bị khác lại không giống. Tùy thuộc vào từng loại hình đài phun nước mà trang thiết bị sử dụng cũng sẽ có sự thay đổi. Cấu tạo của một số đài phun nước phổ biến hiện nay như sau:

Mô hình đài phun nước mini thường được sử dụng để trang trí cho sân vườn hoặc bàn làm việc. Đặc điểm của cảnh quan này là kích thước chỉ trong khoảng trên dưới 1 mét vuông. Đài phun nước mini có cấu tạo đơn giản nhất khi chỉ sử dụng máy bơm chìm loại nhỏ, đường ống dẫn nước và bể chứa nước.

Thậm chí bể chứa nước còn có thể tận dụng từ các đồ dùng xung quanh. Ví dụ như chậu nhựa, bồn sứ, bình gốm, bát thủy tinh… Hệ thống đài phun nước không phức tạp nên lắp đặt nhanh chóng, chi phí thấp.

dai phun nuoc 1

  • Đài phun nước bể nổi

Đài phun nước bể nổi là mô hình truyền thống vẫn được lắp đặt từ xưa đến nay. Tên gọi như vậy là do bể chứa nước nằm trên mặt đất. Thiết bị đài phun nước được bố trí bên trong lòng bể chứa. Thông thường chính giữa bể chứa sẽ là một tượng, đã chế tác hình đài hoa hoặc vòi phun nước cỡ lớn làm điểm nhấn.

Cấu tạo đài phun nước bể nổi ngoài thiết bị cơ bản còn có thêm một số phụ kiện khác. Hệ thống đèn led âm nước được sử dụng để trang trí với nhiều loại. Phổ biến nhất là đèn led âm nước dạng đế. Ngoài ra chủ công trình còn phải phải lắp đặt thêm tủ điện điều khiển. Phụ kiện hỗ trợ bao gồm lưới lọc rác, ống thoát nước, cảm biến gió…

  • Đài phun nước âm sàn

Đài phun nước âm sàn lắp đặt toàn bộ thiết bị dưới mặt đất. Vì vậy, mô hình đài phun nước này cũng sẽ cần trang bị một số thiết bị ngoài cấu tạo cơ bản. Thiết bị chỉnh được trang bị thêm bao gồm tủ điện điều khiển, phần mềm điều khiển, mặt bích sàn phun nước.

Ngoài ra một đài phun nước âm sàn đúng chuẩn còn được trang bị thêm nhiều thiết bị phụ trợ khác. Ví dụ như lưới chắn rác, van kiểm soát lưu lượng bơm, thu nước tràn, thoát đáy, rãnh thu nước, van cấp nước…

den led am nuoc 09

  • Đài phun nước phao nổi

Cấu tạo đài phun nước phao nổi được trang bị giống với đài phun nước âm sàn và các mô hình đài phun nước nghệ thuật khác. Tuy nhiên đài phun nước này sẽ không cần mặt bích phun nước như của đài phun nước âm sàn. Thay vào đó là hệ thống phao nổi làm bằng nhựa để nâng đỡ toàn bộ đài phun nước.

Mô hình này sở hữu ưu thế là có thể sử dụng mọi đầu phun nước với tạo hình khác nhau. Đặc biệt là vòi phun nước múa vẫy 360 độ. Thông thường đài phun nước phao nổi được thi công trên sông, hồ hoặc những nơi có mực nước thay đổi liên tục.

Ngoài ra, hệ thống đài phun nước còn có thể trang bị thêm thiết bị âm thanh. Khi đó đài phun nước nghệ thuật sẽ trở thành nhạc nước nghệ thuật. Đây là mô hình cảnh quan hiện đại nhất trên thế giới ngày nay. nhạc nước nghệ thuật có thể tạo nên những vũ điệu Hoàn hảo kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng và nước.

Quý vị muốn tìm hiểu thêm thông tin về các loại đài phun nước? Hãy liên hệ với công ty Union để được nhận tư vấn miễn phí, thiết bị chất lượng, vụ chuyên nghiệp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời