Xây dựng đài phun nước bằng bê tông trụ tròn

Xây dựng đài phun nước có nhiều cách khác nhau, nguyên liệu khác nhau để thực hiện. Trong đó có những mẫu đài phun nước mini được làm từ chất liệu bê tông tạo hình trụ tròn độc đáo. Mô hình này được nhiều người yêu thích và sử dụng để trang trí cho công trình của mình.

Ưu điểm khi xây dựng đài phun nước mini bằng bê tông

Ưu điểm lớn nhất khi xây dựng đài phun nước mini bằng bê tông là có thể đa dạng hóa thiết kế. Chủ công trình có ý tưởng nào thì cũng có thể thực hiện và tạo hình cho đài phun nước như thế. Ngoài ra chất liệu để thi công đài phun nước bê tông đơn giản, dễ kiếm nên có mức chi phí thấp.

dai phun nuoc be tong 5

Việc thi công một đài phun nước cho công trình sẽ đem lại nhiều lợi ích khác nhau. Trước hết là về mặt thẩm mỹ. Công trình sở hữu đài phun nước sẽ dễ dàng thu hút được ánh nhìn hơn. Đặc biệt là với những công trình kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, quán cà phê…

Khi đó, làm đài phun nước là phương pháp đơn giản để lôi kéo khách hàng. Bên cạnh đó, đài phun nước còn là công cụ để điều hòa không khí, giảm căng thẳng, nuôi dưỡng cho thảm thực vật… Đây chính là nguyên nhân mô hình cảnh quan này được áp dụng phổ biến ở nhiều công trình hiện nay.

Chuẩn bị xây dựng đài phun nước mini bằng bê tông

Thực tế, người ta có thể tạo nên những đài phun nước bằng bê tông kích thước lớn. Những đài phun nước đó sẽ xây dựng một bể chứa bê tông kết hợp với các vật dụng trang trí. Hiển nhiên chi phí xây dựng không hề nhỏ. Ngược lại, mô hình đài phun nước mini lại đơn giản hơn nhiều.

dai phun nuoc be tong 3

Xây dựng đài phun nước mini dù bằng chất liệu nào đi chăng nữa cũng có kích thước khá nhỏ. Diện tích của một công trình chỉ khoảng trên dưới một mét vuông. Diện tích nhỏ nên yêu cầu về cấu tạo cũng đơn giản hơn. Cấu tạo cơ bản và dụng cụ cần chuẩn bị để xây dựng đài phun nước bằng bê tông mini bao gồm:

  • Đường ống dẫn nước loại nhỏ bằng nhựa hoặc ống cao su mềm để dễ uốn theo hình dạng của đài phun nước.
  • Máy bơm chìm loại nhỏ chuyên sử dụng cho đài phun nước.
  • Vòi phun nước với tạo hình đơn giản có thể sử dụng hoặc không tùy theo ý tưởng của người thi công.
  • Hỗn hợp bê tông.
  • Xô nhựa hoặc khuôn hình trụ rỗng.
  • Bồn nhựa, bồn sứ hoặc các chất liệu khác để sử dụng thay thế cho bể chứa nước.
  • Tác dụng cụ phụ trợ như dao, xẻng, keo dán, trước đây….

Điều quan trọng nhất khi làm đài phun nước là phải lên được ý tưởng và thiết kế chi tiết. Người thực hiện sẽ căn cứ vào đó để tiến hành tạo nên cảnh quan. Như vậy hiệu quả mới đảm bảo.

Cách lắp đặt đài phun nước mini bằng bê tông

Tùy theo thiết kế của đài phun nước mà cách thức thực hiện sẽ có sự khác biệt nhất định. Đặc biệt là ở kiểu dáng của bồn phun nước và đồ trang trí. Dưới đây là cách làm đài phun nước bê tông không có dạng hình trụ. Các bước cụ thể như sau:

  • Làm khuôn bê tông hình trụ

Người thực hiện tiến hành đặt một tấm ni lông hoặc mặt phẳng trên mặt đất. Chất liệu được sử dụng phải đảm bảo dễ tách rời khi sau khi đổ khuôn. Đặt khuôn hình trụ vụ xuống mặt đất. Bên trong khuôn là một xô nhựa có khoét lỗ ở chính giữa.

Lỗ tròn ở chính giữa có đường kính bằng với ống nhựa ra đã được chuẩn bị. Chiều dài của ống nhựa ba cao hơn khoảng 5 đến 10 cm so với với độ chênh lệch về chiều cao của khuôn hình trụ và xô nhựa. Dùng keo cố định ống nhựa với xô để tạo thành một đường thẳng xuyên qua tâm của xô nhựa và khuôn hình trụ.

Tiến hành đổ đầy khoảng trống của khuôn đã được làm thành. Lưu ý đường ống phải được giữ chắc và nằm sâu khoảng 2/3 chiều dài xe nhựa. Để khuôn qua đêm để hỗn hợp bê tông khô tự nhiên. Đến hôm sau dỡ khuôn là đã có được trực một khối hình trụ bê tông.

dai phun nuoc be tong 1

  • Thi công bể chứa nước

Bể chứa nước đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đài phun nước. Khi xây dựng đài phun nước mini bằng bê tông, chủ công trình có thể tận dụng xô nhựa, chậu sứ hoặc các chất liệu không thấm nước khác. Bể chứa nước đơn giản này sẽ được đặt vào một hố đã được đào từ trước. Kích thước hố nhỉnh hơn đôi chút so với khi kích thước của bể chứa.

  • Lắp đặt hệ thống phun nước

Người thực hiện sẽ lần lượt lắp đặt các bộ phận của đài phun nước. Máy bơm chìm sẽ được đặt trong lòng bể chứa đồng thời nối với đường ống dẫn nước. Mặt trên của bể chứa nước sẽ được sử dụng sỏi đá để trang trí và tránh làm lộ thiết bị bên trong gây mất thẩm mỹ.

Đường ống dẫn nước sẽ thông qua ống nhựa được lắp đặt trong khuôn hình trụ đã làm sẵn. Nếu chủ công trình có sử dụng vòi phun nước thì sẽ lắp đặt ở đầu ra của đường ống dẫn nước. Cố định vòi phun nước để tránh xê dịch. Cắm dây điện cho máy bơm chìm để chạy thử hệ thống. Lưu ý phải đổ đầy nước vào bể chứa trước khi lắp đặt thiết bị.

Cách xây dựng đài phun nước bằng bê tông hy vọng đã có ích với quý vị. Hãy đến với công ty Union để được hỗ trợ với dịch vụ chất lượng, tư vấn miễn phí nhé.

Rate this post

Trả lời