4 điều cần biết về đài phun nước vòng xuyến

Đài phun nước vòng xuyến càng ngày càng trở nên phổ biến trong trang trí cảnh quan công cộng. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, các khu đô thị thì mô hình này càng trở nên cần thiết. Đài phun nước nghệ thuật này có điểm gì đặc biệt? Hãy cùng điểm qua 4 điều cần biết để hiểu rõ hơn nhé!

Sự xuất hiện của đài phun nước vòng xuyến

Thực tế đài phun nước vòng xoay cũng là một loại đài phun nước. Sự khác biệt chẳng qua đến từ ứng dụng của mô hình cảnh quan này trong cuộc sống. Những bài không nước đầu tiên xuất hiện trên thế giới không phải với mục đích trang trí.

Con người tạo ra đài phun nước dẫn nước từ suối nguồn, hồ chứa ở trên cao sau đó đưa xuống các khu dân cư, làng mạc, thành thị. Nước từ trên cao chảy xuống dưới dưới áp suất lệnh bắn lên trên không trung sau khi ra khỏi vòi phun nước. Hình ảnh những cột nước bắn lên cao chính là đặc điểm nhận biết riêng của mô hình đài phun nước.

dai phun nuoc vong xuyen 3
Đài phun nước công viên hình hoa sen tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Sau này, khoa học kỹ thuật phát triển, hệ thống cung cấp nước của người dân cũng được mở rộng. công dụng của đài phun nước đã chuyển từ cung cấp nước sang trang trí cảnh quan cho các công trình. Những đài phun nước vòng xuyến chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Đặc điểm của đài phun nước vòng xuyến

Đài phun nước vòng xuyến chỉ là tên gọi thể hiện vị trí thi công của mô hình cảnh quan này trong thực tế. Thông thường các đài phun nước vòng xuyến sẽ được bố trí tại các nút thắt giao thông quan trọng. Điển hình như ngã tư, vòng quay, vòng xuyến để người tham gia giao thông dễ dàng nhận biết.

Chính vì thế đài phun nước vòng xoay hiện nay chủ yếu được bố trí dưới dạng bể nổi. Tức là toàn bộ bể chứa nước sẽ được thi công nằm nổi trên mặt đất. Người đi đường này du khách có thể dễ dàng chiêm ngưỡng toàn bộ đài phun nước.

Điều này trái ngược hoàn toàn với mô hình đài phun nước âm sàn vốn sở hữu ưu điểm tiết kiệm diện tích cũng được ưa chuộng không kém. Đài phun nước sẽ được bố trí với cấu tạo đơn giản nhằm đem đến những lợi ích thiết thực nhất cho môi trường và người xung quanh.

Quan trọng nhất là đài phun nước hoạt động vì môi trường. Tức là toàn bộ quá trình hoạt động đều được tiến hành với nguyên tắc tiết kiệm là chính. Vì thế nguồn nước sử dụng cho đài phun nước hoạt động sẽ được tuần hoàn liên tục. Định kỳ nước sẽ được thay mới để đảm bảo vấn đề vệ sinh và an toàn với sức khỏe con người.

dai phun nuoc vong xuyen

Lợi ích của đài phun nước vòng xuyến

Sở dĩ đài phun nước vòng xuyến được lựa chọn để trở thành mô hình cảnh quan phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới là do những lợi ích đem lại cho cuộc sống và con người. Những đài phun nước được bố trí trong thành phố và tại các nút thắt giao thông giúp tạo sự thư giãn cho người đi đường.

Bên cạnh đó, các tia nước được phun ra liên tục sẽ tạo ra vô vàn hạt nước li ti bắn vào trong không trung. Những giọt nước này góp phần điều hòa không khí, giảm sự oi bức, khó chịu giao thông sinh ra. Khi những hạt nước rơi xuống bể chứa đồng thời cũng kéo theo các hạt bụi có trong không khí.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc đài phun nước vòng xoay có tác dụng lớn trong giảm ô nhiễm khói bụi – vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới. Mặt khác, tiếng nước chảy còn là công cụ giúp thư giãn tinh thần với những người đang tham gia giao thông, đang phải đối mặt với vấn đề khói bụi, tắc đường ngày ngày diễn ra.

Xét về mặt thẩm mỹ, đài phun nước sẽ là điểm nhấn quan trọng giúp tạo nên vẻ đẹp hiện đại cho các thành phố. Nước từ đài phun nước tạo ra còn có tác dụng với các cây trồng trang trí xung quanh. Như vậy, đài phun nước đã tạo ra vô vàn lợi ích cho con người.

dai phun nuoc vong xuyen 2

Vẻ đẹp về đêm của đài phun nước vòng xuyến

Không chỉ tạo ấn tượng vào ban ngày, đài phun nước vòng xuyến còn lung linh khi đêm về. Ngày nay hầu hết đài phun nước đều được lắp đặt thêm hệ thống đèn led âm nước. Kết hợp với đó là những loại vòi phun với tạo hình khác nhau.

Tất cả sẽ được kiểm soát và lập trình thông qua phần mềm để giúp hình thành nên những vũ điệu độc đáo trình diễn trong đêm tối. Đây chính là cách để các thành phố, các khu đô thị trở nên ấn tượng hơn trong mắt bạn bè Quốc tế. Có thể một đài phun nước chưa thể hiện được vẻ đẹp ấy.

Thế nhưng hàng loạt đài phun nước vòng xoay được bố trí ở nhiều vị trí trong thành phố thì lại khác. Ánh sáng của đài phun nước không chỉ tô điểm cho công trình mà còn giúp các loại hoa, cây xanh, thảm cỏ xung quanh trở nên rõ ràng hơn. Đặc biệt là ở những khu vực đông người qua lại đài phun nước càng thể hiện rõ vẻ đẹp rất riêng không đâu có được.

Những thông tin cơ bản về đài phun nước vòng xuyến bóng đá có ích với các bạn trong việc lựa chọn mô hình trang trí thành quan cho công trình. Hãy đến với Union để nhận tư vấn miễn phí, thiết bị chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp ngày hôm nay.

Union luôn đồng hành của mỗi khách hàng.

Rate this post

Trả lời