Xây dựng đài phun nước bằng đá cho khuôn viên biệt thự

Đài phun nước bằng đá là một trong những công trình kiến trúc được yêu thích bởi vẻ đẹp sang trọng mang hơi hướng cổ điển. Thiết kế này liệu có khó khăn trong quá trình thi công? Cần lưu ý những gì khi xây dựng đài phun nước bằng đá cho khuôn viên biệt thự? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

dai phun nuoc nghe thuat 10
Đài phun nước bằng đá được điêu khắc hết sức cầu kỳ

 

Thế nào là đài phun nước bằng đá?

Đài phun nước là mô hình cảnh quan quen thuộc với mọi quốc gia, mọi người. Đặc điểm của cảnh quan này là có những tia nước từ phía dưới bắn từ dưới lên không trung đem đến vẻ đẹp độc đáo, điều hòa không khí tốt, lợi cho phong thủy. Tên gọi của đài phun nước bằng đá đã thể hiện được phần nào đặc điểm và chất liệu sử dụng.

Đây là đài phun nước được làm từ chất liệu đá với thiết kế dạng tháp tràn nước đa tầng mang tính nghệ thuật cực cao. Nhiều đài phun nước trang trí bằng tượng đá hay phù điêu bằng đá cũng được xếp vào mô hình đặc biệt này. Yêu cầu chế tác đài phun nước bằng đá cần sự tỉ mỉ, cầu kỳ hơn so với bể chứa nước thông thường.

Ý nghĩa đằng sau đài phun nước bằng đá

Thông thường, đài phun nước bằng đá có kích cỡ không quá lớn bởi yêu cầu chế tác cao. Chính vì thế, đài phun nước bằng đá chủ yếu được đặt tại sân vườn, gia đình hay biệt thự với ý nghĩa lớn về phong thủy. Các mẫu đài phun nước nghệ thuật đảm bảo vẻ đẹp về mặt thẩm mỹ cũng như tinh thần.

Theo phong thủy, đá thuộc hành Thổ mang ý nghĩa về sự nâng đỡ, thu nạp hay sinh hóa. Hiểu đơn giản. Thổ tức là đất, là nơi sinh dưỡng của vạn vật, của sinh linh nên tượng trưng cho sự đôn hậu. Đài phun nước chứa nước, thuộc hành Thủy đại diện cho sự sinh sôi, phát triển, nguồn sống của vạn vật.

Sự kết hợp giữa Thổ và Thủy đem đến sự may mắn, năng lượng tích cực, trấn áp tà khí, thăng tiến trong sự nghiệp, tiêu trừ bệnh tật… Do những lợi ích về mặt tâm linh ấy mà nhiều nơi đã xây dựng đài phun nước bằng đá như nhà hàng, khách sạn, trung tâm tiệc cưới, nhà ở, biệt thự…

dai phun nuoc nghe thuat 14
Đài phun nước công viên bằng đá phong thủy với ý nghĩa Mã đáo thành công

 

Lắp đặt đài phun nước bằng đá thế nào?

Đài phun nước bằng đá mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy nên quá trình lắp đặt cũng phải chú ý đến tiêu chí này. Vị trí, hướng, kiểu dáng cho đến màu sắc, kích thước đều phải đảm bảo hài hòa với công trình. Như vậy những lợi ích về phong thủy mới được phát huy một cách tối đa. Cụ thể như sau:

  • Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt đài phun nước bằng đá nên nằm tại lối ra vào hoặc trước sảnh chính của biệt thự. Tuy nhiên, lưu ý đài phun nước không được chắn chính giữa lối vào ảnh hưởng đến nguồn năng lượng vốn có. Thay vào đó, nếu đặt bên trong công trình, nên chọn vị trí hơi chếch một chút.

Nếu đặt đài phun nước nghệ thuật bằng đá bên ngoài thì nên chọn vị trí trung tâm phía trước công trình. Đặc điểm của đài phun nước bằng đá là trấn áp tà khí. Vì thế nên nếu tại vị trí nào phong thủy không tốt cũng có thể đặt đài phun nước bằng đá tại đó.

  • Hướng của đài phun nước bằng đá

Đài phun nước bằng đá nói riêng và đài phun nước nói chung mang ý nghĩa tụ tài. Vì thế, đài phun nước cần phải có hướng chảy về hướng Đông Nam, Đông hoặc Bắc. Tránh đặt đài phun nước nằm hướng lưng ra bên ngoài gây hao tiền, tốn của.

  • Màu sắc của đài phun nước bằng đá

Khi xây dựng đài phun nước bằng đá không phải chỉ cần chú ý thiết kế, chất liệu mà còn nên để ý đến màu sắc. Theo thuyết tương sinh tương khắc, chủ công trình có mệnh thuộc hành nào thì nên chọn màu sắc đó. Ví dụ như gia chủ thuộc hành Hỏa nên chọn màu đỏ, tím.

Mộc sinh Hỏa nên có thể chọn màu sắc là xanh lục. Hỏa sinh Thổ nên có thể chọn các gam màu là vàng, nâu. Đài phun nước có một trong những màu sắc phù hợp với thuyết tương sinh, tương khắc sẽ phù trợ cho chủ công trình, giúp vượng khí.

  • Kiểu dáng của đài phun nước bằng đá

Kiểu dáng cũng cần chú ý trong lắp đặt đài phun nước bằng đá. Kiểu dáng ở đây là hình dạng chính của bể chứa nước. Dĩ nhiên, việc lựa chọn kiểu dáng thế nào hoàn toàn là do mong muốn, sở thích của chủ công trình. Thế nhưng, nếu xét về phong thủy, những hình thuộc hành Thổ như hình tròn, bán nguyệt, oval hay elip…

Những hình dạng này đều mang đường nét mềm mại có ý nghĩa viên mãn, trọn vẹn, tụ tài. Ngược lại, những hình dạng góc cạnh, các góc mang sát khí nếu hướng về phía công trình sẽ gây phản tác dụng. Chính vì nguyên nhân này, đại đa số đài phun nước trên thế giới hiện nay được thi công dưới dạng hình tròn.

Phương thức xây dựng đài phun nước bằng đá đã rõ. Thông tin hy vọng có ích giúp quý vị lựa chọn được hình thức thi công cảnh quan phù hợp. Hãy liên hệ với Công ty UNION chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí và hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp nhất nhé!

UNION hy vọng có thể trở thành bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi khách hàng.

Gọi ngay hotline 0345 600 100 để được báo giá đài phun nước nghệ thuật mới nhất nhé.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời